Chuyên mục
Nổi bật

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, ĐT Việt Nam phải cẩn trọng

Thứ Năm, ngày 27/05/2021 17:21 PM (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ra phán quyết về cách thức tính điểm xếp hạng các đội sau khi Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup 2022.

Trước đó, Reuters đưa tin Liên đoàn Bóng đá Triều Tiên (PRKFA) đã thông báo với AFC về việc bỏ 3 trận còn lại ở vòng loại World Cup 2022. Họ lo ngại các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 khi thi đấu tập trung tại Hàn Quốc, nơi diễn ra các trận còn lại bảng H.

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, ĐT Việt Nam phải cẩn trọng - 1

ĐT Việt Nam chưa bị ảnh hưởng sau khi Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup 2022

Sau khi nhận được hồ sơ từ AFC, FIFA mới đây đã ra phán quyết cuối cùng về sự vụ này. Theo đó, toàn bộ kết quả đã đấu của ĐT Triều Tiên tại bảng H, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ bị hủy bỏ. Triều Tiên đã thi đấu 5 trận, thắng 2, hòa 2 và thua 1. Họ xếp thứ 4 ở bảng H trước khi quyết định rút lui.

Bảng H chỉ còn lại 4 đội là Hàn Quốc, Lebanon, Turkmenistan và Sri Lanka. Vì Triều Tiên rút lui, Turkmenistan chỉ có 6 điểm và tụt xuống vị trí thứ 3. Hàn Quốc và Lebanon cùng giảm từ 8 điểm xuống còn 7 điểm nhưng lại chia nhau 2 vị trí đầu tiên.

Ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, 8 đội đầu bảng sẽ giành vé đi tiếp, cùng 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Do bảng H chỉ còn 4 đội, để đảm bảo tính công bằng, kết quả đối đầu với các đội đứng cuối sẽ bị hủy bỏ trong BXH các đội nhì bảng.

Tác động của phán quyết này với ĐT Việt Nam chưa rõ ràng, bởi thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn đang đứng nhất bảng và chỉ bị ảnh hưởng nếu kết thúc vòng loại này ở vị trí nhì bảng. Nếu kết thúc vòng loại này ở vị trí nhì bảng, thì khi so thành tích với các đội nhì bảng khác, kết quả của ĐT Việt Nam với đội bét bảng – khả năng cao là Indonesia – sẽ không được tính.

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, ĐT Việt Nam phải cẩn trọng - 2

ĐT Malaysia bị tác động nghiêm trọng vì phán quyết vụ Triều Tiên

Hiện đội xếp nhì ở bảng đấu của Việt Nam là Malaysia (9 điểm), tiếp đó là Thái Lan (8 điểm) và UAE (6 điểm), trong khi Indonesia chưa có điểm nào. Tình hình hiện tại đang gây khó dễ cho Malaysia, khi ở BXH các đội nhì bảng theo cách tính mới, họ bị đẩy xuống vị trí cuối cùng (3 điểm sau 3 trận). Trước khi Triều Tiên rút khỏi vòng loại, họ đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng với 9 điểm.

Đây là vị trí giúp họ giành quyền vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 do Qatar, đội chủ nhà của World Cup 2022, gần như chắc chắn sẽ giành ít nhất là vị trí thứ 2 ở bảng E, qua đó nhường lại suất đi tiếp cho đội đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng.

Nhìn chung, Malaysia vẫn có quyền tự quyết nhưng cơ hội của họ không còn nhiều. Ở các trận còn lại Malaysia còn phải đối đầu các đối thủ mạnh là UAE, Việt Nam và Thái Lan.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/fifa-phan-quyet-vu-trieu-tien-bo-vong-loai-world-cup-dt-viet-n…Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/fifa-phan-quyet-vu-trieu-tien-bo-vong-loai-world-cup-dt-viet-nam-phai-can-trong-c28a7514.html

Triều Tiên được xác nhận bỏ World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam có hưởng lợi?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa chính thức xác nhận việc rút ĐT Triều Tiên khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *